20.Những điều cần biết về máy biến áp ba pha-1
Đồ điện tử

Những điều cần biết về máy biến áp ba pha

Trên thị trường hiện nay, máy biến áp một pha và máy biến áp ba pha là 2 loại máy biến áp được sử dụng biến nhất. Tuy nhiên loại máy biến áp ba pha được người sử dụng ưu tiên lựa chọn hơn. Vậy thì máy biến áp ba pha là gì? Được phân bố ở những đâu? Sẽ được chúng tôi giải đáp cho bạn trong bài viết này.

Những điều cần biết về máy biến áp ba pha
Trạm biến áp 3 pha

Máy biến áp ba pha là gì?

Máy biến áp ba pha cũng như các loại máy biến áp thông thường nhưng nó được dùng trong mạng lưới điện ba pha. Máy biến áp ba pha là máy tính điện dùng để biến đổi khi điện áp của hệ thống nguồn điện xoay chiều ba pha nhưng vẫn giữ nguyên được tần số của nó.

Nó được sử dụng phổ biến trong hệ thống truyền tải và phân phối điện năng trong mạng lưới điện sản xuất và sinh hoạt. Hoặc trong các hệ thống công cộng ảnh như bệnh viện, trường học…

Với khả năng ứng dụng cao,máy biến áp ba pha đã được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. Máy điện áp ba pha có cấu tạo khá phức tạp vì phải điều chỉnh lượng điện năng lớn, thường được lắp đặt ở những nơi tiêu thụ điện năng vô cùng lớn như các chung cư, tòa nhà cao ốc, trạm biến áp, nhà máy, các công trình công cộng….

Cấu tạo chính của máy biến áp ba pha là lõi thép. Lõi thép có cấu tạo khá phức tạp nhưng mục đích chính của nó là khép kín mạch từ. Được làm bằng công nghệ tiên tiến, với những đội ngũ thợ lành nghề có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm máy biến áp. Máy biến áp ba pha là một trong những lựa chọn hàng đầu được rất nhiều người tìm kiếm.

Do mẫu mã và kích thước rất đa dạng máy biến áp ba pha được rất nhiều người tin tưởng sử dụng đặc biệt là ba loại máy biến áp ba pha sau: ba pha cách ly 3 pha ngâm dầu và ba pha tự ngẫu.

Những điều cần biết về máy biến áp ba pha

Máy biến áp ba pha được sử dụng ở đâu?

Máy biến áp ba pha có thể đáp ứng được nhu cầu cao trong sử dụng điện, vì vậy nó thường được lắp đặt ở các hệ thống mạng lưới điện tải cao.cùng với nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của người dân ăn nên rất nhiều loại máy biến áp 3 pha đã được chế tạo thành công. Loại máy này còn được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống truyền tải và phân phối điện năng lớn, là thiết bị không thể thiếu ở các đường dây cao áp, trạm biến thế.

Đối với điện áp 3 pha thì chúng chỉ phù hợp với các công trình tiêu thụ điện năng lớn, không phù hợp với điện năng trong các hộ gia đình. Máy biến áp thường được sử dụng trong các hộ gia đình là máy biến áp một pha có cấu tạo đơn giản.

Khi sử dụng máy biến áp ba pha ở các khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, các khu mua sắm, khu vui chơi giải trí, cao ốc hay các trạm biến thế…thì chúng ta cần phải thực hiện công tác bảo dưỡng thiết bị thường xuyên.

Tránh các tình trạng như cháy nổ bởi cát biến áp, điều này rất nguy hiểm cho người sử dụng. Điều này có thể để dẫn đến những hậu quả khôn lường. Phải đảm bảo các công tác bảo dưỡng thiết bị được diễn ra theo định kỳ, thay thế những bộ phận ăn có nguy cơ hỏng hoặc đã bị hỏng bằng những bộ phận mới.

Mong rằng những gợi ý trên đây của bienapdonganh sẽ giúp bạn hiểu thêm về máy biến áp ba pha. Chúng ta có thể sử dụng máy biến áp ba pha một cách hiệu quả an toàn đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Không gây các tổn thất về kinh tế cũng như tinh thần cho con người.