KIẾN THỨC

Nguyên nhân dẫn đến luật khó đòi

Trong cuộc sống hiện nay,  hợp đồng kinh tế là nhóm từ vô cùng phổ biến, được nhiều người biết đến nhất. Nhưng thực sự không phải ai cũng biết và thực hiện theo đúng các yêu cầu của pháp luật. Vậy khái niệm luật kinh tế là gì? Thủ tục kiện đòi nợ sẽ gồm những gì? Hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời bạn nhé!

Hợp đồng kinh tế được hiểu là gì?

Là một khái niệm không xa lạ với mọi người, đây là tài liệu được giao dịch thể hiện được sự thỏa thuận trong các công việc, được hai bên xác nhận và ký kết nhằm trao đổi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, các nghiên cứu khoa học. Sau đó, mỗi bên sẽ nắm lấy một bản theo như thỏa thuận, thực hiện triển khai kế hoạch của mình trong các hợp đồng đã yêu cầu.

Hiện nay, các khái niệm liên quan đến hợp đồng kinh tế được rút ra từ các Pháp lệnh về hợp đồng kinh tế 1989 và trong những văn bản đang hiện hành không có quy định chi tiết nào về khái niệm này. 

Hiện đang có các loại hợp đồng kinh tế và cụ thể như sau:

 • Hợp đồng kinh tế về mua bán
 • Hợp đồng kinh tế về song ngữ
 • Hợp đồng kinh tế thể hiện bằng tiếng anh
 • Hợp đồng kinh tế về lĩnh vực xây dựng 
 • Hợp đồng kinh tế về thương mại
 • Hợp đồng kinh tế giữa cá nhân và công ty

Nhằm giúp tạo nên một bản hợp đồng tốt thì người soạn hợp đồng không đơn thuần chỉ chỉ việc dựa trên mẫu sẵn mà phải còn dựa trên những cơ sở về pháp lệnh của hợp đồng kinh tế, luật hợp đồng kinh tế cùng những quy định rất cụ thể về hợp đồng kinh tế.

C:\Users\DMCL\Desktop\111100194.jpg

Trong trường hợp bạn có một hợp đồng thì điều tất yếu bạn nên chuẩn bị hợp đồng với những biên bản khác đi kèm như bản thủ tục, mẫu thanh lý, mẫu chấm dứt hợp đồng rõ ràng.

Lý do dẫn đến những khoản nợ khó đòi

Một khoản nợ với số tiền nhiều, tuổi nợ cao với khả năng thu hồi không có thì được xem là nợ khó đòi. Những lý do dẫn đến các tình trạng trên là do người mượn nợ không có khả năng chi trả, họ có định chiếm đoạt kinh tế, không phải trả lãi hoặc hồ sơ công nợ đang tranh chấp dẫn đến nhiều khoản nợ lớn, gây thất thoát cho cá nhân hoặc doanh nghiệp cho mượn nợ.

C:\Users\DMCL\Desktop\luat-su-kinh-te-can-co-nhung-yeu-to-nao.jpg

Một vài trường hợp người mượn nợ cố ý chiếm đoạt, không trả lãi sẽ biểu hiện dưới những dạng cụ thể như sau:

 • Chay lì, họ có ý đồ mượn mà không trả, do những công trình xây dựng chưa được nghiệm thu nên chưa thanh toán tiền được cũng như việc phê duyệt không được thông qua dẫn đến việc xây dựng bị thua lỗ nặng.
 • Những người mượn nợ có trả nợ nhưng rất ít, chia thành những đợt nhỏ lẻ kéo dài thời gian thanh toán lên rất nhiều.
 • Thường xuyên lẩn trốn, không dám đối mặt với người cho mượn nợ.
 • Không ký nhận vào bất kỳ giấy tờ nào kể cả tài liệu hoặc biên bản có xác nhận của công nợ.
 • Với những trường hợp công nợ còn đang gặp nhiều tranh chấp, những công nợ còn trong thời gian tranh chấp, thiếu hồ sơ pháp lý hoặc dễ bị thất lạc những chứng từ về tài liệu giao dịch, sự bất đồng, mâu thuẫn diễn ra giữa các bên nên chưa thể thỏa thuận được phương thức giao dịch.
 • Trong trường hợp do người mượn nợ không có chi phí thanh toán gồm nguyên nhân là hoạt động trong sản xuất, kinh doanh chưa hiệu quả, khách hàng cũng gặp nợ, bị nhiều đơn vị chiếm dụng vốn dẫn đến nhiều khoản nợ rất khó đòi.

Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để thủ tục khởi kiện nợ khó đòi của bạn được diễn ra tốt hơn. Và văn phòng luật sư Trí Nam sẽ là gợi ý tuyệt vời giúp bạn giành được thắng lợi trong vụ kiện này đấy ạ.