Xây dựng

Nguyên lý hoạt động của van cổng tín hiệu điện và cách sử dụng đúng

Thiết kế đơn giản nhưng có tính ứng dụng cao – van cổng được sử dụng nhiều trong các đường ống dẫn nước, khí hay hóa chất với môi trường khắc nghiệt. Van cổng đóng mở đường ống 2 chiều đơn giản, hiệu quả. Thiết kế van cổng tích hợp tín hiệu điện mang lại nhiều lợi thế cho hệ thống dẫn lưu chất.

Van cổng tín hiệu điện được sử dụng nhiều, nhưng không nhiều người hiểu về cách thức vận hành của thiết bị. Cùng tìm hiểu về cách thức hoạt động của van cổng tín hiệu điện để lựa chọn và sử dụng thiết bị đúng cách. Bài viết chia sẻ dưới đây sẽ làm rõ vấn đề mà người dùng đang quan tâm về van cổng tín hiệu điện.

Nguyên lý hoạt động của van cổng tín hiệu điện

Van cổng tín hiệu điện là thiết bị van cổng (gate valve) thông thường, có tích hợp thêm thiết bị điện giám sát nâng cao hiệu quả sử dụng của van cho hệ thống. Cấu tạo đĩa van (chất liệu inox, gang, đồng hình tròn hoặc vuông) được nâng lên hạ xuống dựa vào ty van di chuyển đóng mở theo chiều ngược/ thuận kim đồng hồ.

Van cổng đóng mở thủ công, tuy nhiên có trang bị thêm tín hiệu điện – công tắc giám sát bằng điện. Thiết bị công tắc này giúp báo tín hiệu van đóng hay mở về phòng điều khiển/ trung tâm điều khiển. Người quản lý có thể theo dõi được hoạt động của van cổng trong hệ thống, từ đó giám sát, quản lý và sửa lỗi kịp thời.

Ty van được vặn theo chiều ngược hoặc cùng chiều kim đồng hồ, đồng thời truyền lực đến trục van, tác động lên đĩa van được nâng lên hạ xuống. Đĩa van nâng lên, cổng van mở, cho phép dòng chảy di chuyển 2 chiều. Đồng thời, thiết bị điện cảm biến, báo hiệu trạng thái đĩa van về hệ thống. 

Lưu ý sử dụng van cổng tín hiệu điện đúng chuẩn

Van cổng kèm thiết bị giám sát điện được sử dụng nhiều trong đường ống dẫn nước tự động, hệ thống PCCC, hay cấp nước sạch của nhà máy, khu dân cư… Với đặc điểm tự động cảm biến, báo hiệu trạng thái đóng mở của van về hệ thống điều khiển, người dùng dễ dàng quản lý hệ thống.

Sử dụng van cổng tín hiệu điện chuẩn cần lưu ý:

  • Chọn chất liệu van phù hợp với lưu chất: gang, inox hay đồng… tùy thuộc vào lưu chất có tính ăn mòn, nhiệt độ và áp suất như thế nào. Chất liệu gang bền bỉ, có giá thành rẻ phù hợp cho hệ thống dẫn nước sạch, PCCC… Chất liệu inox phù hợp với môi trường khí nén, hóa chất có tính ăn mòn cao…
  • Tùy thuộc vào từng dòng van nối ren hay lắp bích. Chọn van có thông số phù hợp với đường kính ống, kết nối mối ren hoặc nắp bích kín. Với dạng van lắp bích cần ghép nối 2 mặt bích kín, sử dụng bulong chuyên dụng, đảm bảo mối liên kết chắc chắn.
  • Trước khi lắp đặt, cần tiến hành vệ sinh sạch, tránh dị vật, han gỉ gây ăn mòn và hư hỏng cấu trúc van, dẫn đến kẹt van đóng mở không hiệu quả.

Van cổng tín hiệu được thiết kế không quá phức tạp, tích hợp thêm thiết bị tín hiệu điện, giám sát tình trạng hoạt động của van. Người dùng có thể giám sát tình trạng đóng mở của van cổng thông qua thiết bị giám sát, từ đó vận hành và bảo dưỡng thiết bị đúng cách.

Người dùng quan tâm van cổng tín hiệu điện có thể tham khảo tại https://vankhinen.vn/van-cong-tin-hieu-dien-id130.html, với đầy đủ thông tin, đặc điểm van và các dòng van chính hãng cho từng hệ thống.