DU LỊCH – ẨM THỰC

Nghè Quan Lạn: Điểm đến đậm nét giá trị văn hóa dân tộc


Quan Lạn là một hòn đảo tại Quảng Ninh, nằm khu vực ngoài của vịnh Bái Tử Long. Quan Lạn đang là địa điểm du lịch hót, lựa chọn lý tưởng cho chuyến di du lịch dã ngoại kỳ nghỉ hè. Nổi tiếng với hai điểm đến là Minh Châu – Quan Lạn cảnh đẹp hoang sơ, bình dị, bãi biển trong xanh, không khí trong lành… Không những vậy mà tại hòn đảo này còn gìn giữ được những giá trị văn hóa lịch sử lâu đời của nước ta. Những điểm di tích có thể kể đến như đình – miếu – nghè, nổi tiếng với ngôi đình thờ vị vua Lý Anh Tông, người sáng lập ra thương cảng Vân Đồn năm xưa. Nhưng hôm nay chúng tôi muốn nói đến một điểm tham quan có lẽ bạn sẽ rất ít nghe đến điểm này, đó chính là “ Nghè Quan Lạn”. Nơi đó có gì đặc biệt, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Xem thêm: > Tour du lịch học sinh

Xem thêm: > Du lịch kết hợp team building

  1. Giới thiệu đôi nét về nghè Quan Lạn

Nghè Quan Lạn tọa lạc tại địa phận xã Quan Lạn, cách đình khoảng 1km nằm trên trục đường chính từ Quan Lạn sang Minh Châu, nơi đây là địa điểm thờ vị tướng Trần Khánh Dư có công rất lớn trong cuộc chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ 3 năm 1288. Nghè được xây từ lâu đời từ thời Cái Làng, nhưng do thời gian lâu nên đã xuống cấp nên đã được xây mới lại. 16/06 âm lịch hàng năm,dân làng lại làm lễ dước bài vị sắc phong ngài từ Nghè về Đình để tổ chức đua thuyền.

Đình, Chùa, Miếu, Nghè là nơi tâm linh vô cùng thiêng liêng đối với người dân trên đảo, người dân đảo gắn bó hàng trăm năm hết đời này qua đời khác,  để tưởng nhớ công lao to lớn của các Tướng. Hằng năm rước nghè về đình để tổ chức hội đua thuyền là biểu hiện nhắc đến trận Sông Mang lịch sử.

  • Lịch sử hình thành nghè Quan Lạn

Đình và nghè có mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhau trong tín ngưỡng cũng như trong cuộc sống tinh thần của mỗi người dân địa phương trên đảo Quan Lạn. vì vậy mà mỗi khi nói đến nghè là không thể không nhắc đến Đình Quan Lạn.

Du lịch tham quan, tìm hiểu về kiến trúc thì du khách mới biết được tổng thể kiến trúc Đình, Nghè bao gồm  các công trình như: miếu thờ ba anh em họ Phạm, lần lượt đó là Đức Ông, Sao Ơn, Đông Hồ. Một công trình có kiến trúc nhỏ hình chữ Nhất, được lưu truyền được dựng lại trên phủ cũ của Trần Khánh Dư, đó chính là nghè Quan Lạn được tu sửa năm 1995.

  • Một số nét nổi bật của nghè Quan Lạn

Nghè Quan Lạn là nơi người dân vùng đảo đến để thờ phụng hương khói, tỏ lòng biết hơn, cầu cho mưa thuận gió hòa nên cũng có nhiều điểm độc đáo. Không như các kiến trúc khác hầu hết tọa lạc trên ngai sơn son thiếp vàng.

Đặc biệt, khi đến với nghè Quan Lạn, bạn còn có thể chiêm ngưỡng pho tượng của Trần Khánh Dư cũng như hệ thống các bức hoành phi, những câu đối vô cùng hoành tráng, tinh tế và tỉ mỉ ca ngợi về công đức của ông. Xung quanh bên ngoài tường được bao phủ bề thế, phía trước có giá quan trang trí thêm các hình rồng hổ rất lạ mắt.

  • Tình cảm của người dân đối với nghè

Với một công trình không quá xa hoa, không  phô chương mà lại rất bình dị đúng với phong cảnh nơi đây. Nhưng kiến trúc của nơi đây không hề đơn giản chỉ là một bức tranh vẽ cho thiên hạ ngắm nhìn về bản tính kiên trung, bất khuất của những vị anh hùng có công với nước mà còn thẩm thấu, bộc lộ tư duy nhạy bén, tình cảm, lòng tôn kính, tính thẩm mỹ phong phú của con người Việt trên đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Bất cứ một ai, cho dù là không phải con dân trên đảo. Con người dù có đặt chân đến bất kỳ nơi đâu, bon chen ngoài xã hội, khổ cực áp lực cuộc sống …. hay bất kể chuyện gì khi mệt mỏi hãy về với đình và nghè Quan Lạn để cảm nhận dược không gian chốn tiên cảnh của hòn đảo này, không khí yên lành, mọc mạc đơn xơ, sâu lắng của thế giới tâm linh tín ngưỡng vô cùng phong phú. 

Tham khảo:
https://www.i-pro.vn/top-5-mon-an-nhat-dinh-phai-thu-khi-den-du-lich-cat-ba/