KIẾN THỨC

Mã số thuế là gì? Cách tra mã số thuế cá nhân nhanh nhất?

Để được giải thích rõ hơn về mã số thuế cá nhân, bạn hãy tham khảo ngay bài viết này. Hiện nay, tất cả mọi người đều đã có mã số thuế của riêng mình và được cập nhật hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ cho bạn về vấn đề này cũng như cách tra cứu mã số thuế đơn giản, dễ dàng nhất.

Mã số thuế là gì? Cách tra mã số thuế cá nhân nhanh nhất?

Mã số thuế là gì? Cách tra mã số thuế cá nhân nhanh nhất?

Mã số thuế thu nhập cá nhân được dùng để làm gì?

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này. Thuế thu nhập cá nhân là khoản thu nhập mà người tạo ra nó phải trích nộp một phần tiền lương, hoặc thu nhập khác vào ngân sách Nhà nước.

Các cá nhân có thu nhập thường xuyên sẽ được cung cấp mã số thuế duy nhất. Mã số thuế này sẽ được kê khai cho mọi khoản thu nhập. Trước đó, việc đăng ký cấp mã số thuế được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập hay tại cơ quan thuế.

Trường hợp bạn đăng ký làm việc hợp đồng với một công ty, công ty đó sẽ có trách nhiệm đăng ký cho bạn mã số thuế cá nhân. Trong trường hợp khác, nếu như là người có thu nhập tự do như ca sĩ, cộng tác viên, diễn viên sẽ tự đi đăng ký mã số thuế nơi cư trú.

Kể từ khi nộp hồ sơ đầy đủ, thời gian cấp mã số thuế sẽ là trong vòng năm ngày. Khi ấy, bạn sẽ có một số quyền lợi cực rõ ràng về thuế.

Một quyền lợi chính là: những ai có mã số thuế cá nhân chỉ bị tạm khấu trừ thuế 10%. Những người chưa có mã số thuế cá nhân sẽ bị khấu trừ 20% khi có các thu nhập vãng lai trên một triệu đồng cho một lần từ việc bạn cung cấp dịch vụ cá nhân không có hợp đồng.

Một quyền lợi khác đó chính là: nếu số thuế bị khấu trừ hàng tháng nhiều hơn số thuế phải nộp thực sự. Theo luật thuế, người đó sẽ được hoàn lại số tiền thuế nộp thừa bằng tiền khi mà có mã số thuế cá nhân.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ được giảm thuế nếu như có thiên tai, hỏa hoạn hay tai nạn bất ngờ xảy đến với mình. Những người có mã số thuế cá nhân, các cơ quan tổ chức về thuế sẽ hướng dẫn miễn phí thuế.

Cách tra cứu, hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online

Bước 1: Như hình bên dưới, bạn nhập thông tin chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu. Để có thể tra cứu được thông tin của mình nhé:

Cách tra cứu, hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online

Cách tra cứu, hướng dẫn tra cứu mã số thuế cá nhân online

Bước 2: Bạn nhập mã xác thực và nhấn tra cứu. Sau đó, thông tin của bạn sẽ được hiện ra như bên cưới sau khi nhập thông tin xong.

Vậy là mình đã hướng dẫn xong các bạn về cách tra mã số thuế cá nhân. Mọi thông tin đóng góp xin vui lòng gửi về website: hoidaptructuyen.vn.