CÔNG NGHỆ

Làm sao để xác định một trang web an toàn?

Hiện nay các trang giao dịch trực tuyến ngày càng nhiều, hay đơn giản như các trang web cần bạn cung cấp thông tin cũng nhiều vô số kể. Chính vì như vậy nên tất cả chúng ta khi vào một trang web nào cũng đắn đo không biết có an toàn không? Thông tin của mình có bị đánh cắp hay bị lộ ra ngoài không? Hay với các trang giao dịch thì sẽ là tài khoản có bị mất không, có bị rút tiền đi mất? Và còn vô số những câu hỏi như vậy trong đầu chúng ta. Những thắc mắc này hoàn toàn không sai khi mà hiện này nhiều trang mạng không an toàn có xu hướng gia tăng và số lượng người bị mất thông tin cá nhân cũng nhiều hơn.

Xác định một trang web an toàn

     Để xác định một trang web có hoàn toàn an toàn hay không là một điều rất khó khăn bới nó có nhiều yếu tố liên quan khác. Đơn gian như việc bạn có bị mất thông tin cá nhân ra ngoài còn là do chủ trang web đó cố tình đưa ra dẫu cho mọi tiêu chí bảo mật đều đáp ửng đủ về mặt hình thức. Nên chúng tôi chỉ có thể đưa cho bạn một số cách cơ bản để xác định web đó về cơ bản có bảo mật an toàn.

Một trang web được đảm bải an toàn
Một trang web được đảm bải an toàn

     Đầu tiên chúng ta phải đề cập đến chứng chỉ ssl một chứng chỉ an ninh toàn cầu mà gần như chủ một web bắt buộc phải có. Và một web đạt chuẩn cũng chỉ khi có chứng chỉ này. Cách đơn giản nhất để có thể biết được một web đã mua chứng chỉ này chưa chính là tên miền bắt đầu từ https màu xanh thì là có đăng kí rồi. Nhưng nếu nó hiện là không xác định hay chỉ có http thì chính là trang web chưa có chứng chỉ ssl hay nói cách khác đó cũng là trang web không đạt chuẩn. Ngoài ra bạn cũng có thể biết một trang web uy tín khi bạn nhìn vào tên miền nếu như có .org, .edu, vv. Thì chính là những trang web được xây dựng của các tố chức uy tín như chính phủ, bộ ban ngành được bảo mật và kiểm soát vô cùng khắt khe.

Tại sao ssl lại có thể bảo vệ thông tin của bạn?

     Hiểu một cách đơn giản chính là khi một trình duyệt người dùng truy cập vào một web tức là họ đã kết nối với máy chủ tất cả thông tin họ đưa ra đều truyền qua. Nếu như không có chứng chỉ an toàn này tức là những thông tin dữ liệu của bạn sẽ truyền về y như vậy và có một máy khác tấn công vào hệ thống sẽ có được thong tin và người ta muốn. còn khi bạn trang web đó dùng ssl tức thông tin ban đã được mã hóa trước khi được gửi về máy chủ tức là trong đường truyền nếu như bị tấn công tức kẻ đó chỉ có được những thông tin mã hóa vô dụng.

Kiểm tra một trang web an toàn
Kiểm tra một trang web an toàn

     Chính vì những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại nên hầu hết các trang web đêu mua chứng chỉ ssl để bảo mật cho khách hàng và cho chính mình nâng cao uy tín. Họ có nhiều địa chỉ để mua được và một trong số nhiều người đến chính là https://vietnix.vn/ .