Sức khỏe - làm đẹp

Kinh nghiệm chăm sóc Lan Hồ Điệp nở kịp Tết Nguyên Đán

Đối với những người chơi lan luôn có mong muốn hoa nở vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Đặc biệt là với Lan Hồ Điệp với màu sắc đẹp, thời gian hoa nở kéo dài 2 đến 3 tháng sẽ giúp chúng ta tận hưởng sắc hoa trong một mùa xuân trọn vẹn. Những kinh nghiệm chăm sóc cây lan tim sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ở bài viết này. Chúc các bạn tích hợp được nhiều kiến thức để chăm lan nở đúng dịp Tết cổ truyền của Việt Nam năm nay. 

Kinh nghiệm chăm sóc Lan Hồ Điệp nở kịp Tết Nguyên Đán

Kích thích Lan Hồ Điệp nở đúng Tết

Lan Hồ Điệp từ khi nhú các nhánh hoa cho đến khi nở hoa sẽ mất khoảng 2 tháng. Chúng ta cần kích hoa vào thời điểm trước khi Tết Nguyên Đán khoảng 2,5 tháng là được. Hoa nở đẹp và không tan trong vòng 2 đến 3 tháng.

Vì thế nên để hoa nở vào 25 âm lịch là thời điểm lý tưởng. Hoặc kích hoa sớm trước Tết 3 tháng vẫn đảm bảo hoa nở đẹp, đúng dịp. Thời điểm lý tưởng để kích hoa Lan Hồ Điệp là từ 15 đến 20 tháng 9 (Âm Lịch). Chỉ cần hoa nhú nụ vào giữa tháng 10 sẽ đảm bảo hoa nở Tết.

Tuyển chọn Lan Hồ Điệp để kích hoa Tết

Việc chọn hết các cây Hồ Điệp trong vườn để kích nở hoa đúng dịp Tết sẽ mất nhiều thời gian và không hiệu quả. Bạn nên chọn những cây Hồ Điệp đảm bảo được các tiêu chí như sau:

  • Hồ Điệp đã trưởng thành và ra hết các lá non.
  • Mỗi cây có từ 3 đến 4 cặp lá, các lá không bị nhiễm bệnh, úa vàng vàng
  • Kiểm tra rễ của Lan Hồ Điệp có phát triển tốt hay không và thay chậu nếu cần thiết
  • Tiến hành phun khử trùng, kháng khuẩn và tách riêng các cây lan hồ điệp đã chọn để có chế độ chăm sóc riêng.
Kinh nghiệm chăm sóc Lan Hồ Điệp nở kịp Tết Nguyên Đán

Phân bón kích hoa Lan Hồ Điệp

NPK 10-30-20 là một trong những loại phân bón lý tưởng cho Lan Hồ Điệp. Bạn có thể sử dụng liều lượng 1/2-1g cho 4 lít nước/mỗi lần bón.  Mỗi tuần tiến hành phun 1 lần. Phun từ 3 đến 4 tuần thì hoa hoa mới bắt đầu nhú nụ.

Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ với các đơn vị bán sỉ Lan Hồ Điệp để mua các loại phân bón chuyên dụng. Cũng có thể mua Lan Hồ Điệp giá rẻ tại những đơn vị này để về kích hoa. Mua hoa vào đúng dịp Tết sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc bạn tiến hành mua giống hoa về để kích hoa.

Sau khi hoa cho ra vòi thì công đoạn kích hoa vẫn phải tiếp tục. Lúc này hoa sẽ cần hàm lượng Kali cao hơn. Nên chuyển từ NPK 10-30-20 sang NPK 15-20-30. Vẫn tiến hành phun 1 tuần/lần với hàm lượng như với NPK 10-30-20. Cách kích hoa này sẽ đảm bảo vòi hoa chắc hơn để cho ra những ngồng hoa dài và khỏe. Lá cũng sẽ khỏe hơn, rễ nhiều dinh dưỡng nên cho ra hoa màu sắc đẹp hơn.

Quá trình chăm sóc này sẽ kéo dài từ giữa tháng Chín cho đến cuối tháng 12 âm lịch. Khoảng 25 thang 12 (Âm Lịch) hoa nở rộ thì có thể chưng lên đến 3 tháng sau.

Tạm kết

Sau khi hoa đã nhú nụ ra nhánh dài, lúc hoa chưa nở nếu muốn kết chậu bạn phải tiến hành ngay. Nên sử dụng các que sắt để định hình các nhành hoa. Quan sát và tỉa bớt nếu quá nhiều nhành hoa để dinh dưỡng tập trung đúng mức hoa sẽ đạt chất lượng tốt hơn. Chăm hoa từ khi nhú nụ cho đến khi hoa nở là thú vui của nhiều người. Tận hưởng thành quả này sẽ tốt hơn rất nhiều lần việc bạn đi mua các giò lan công nghiệp chăm sóc hàng loạt đã nở rộ. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích để chăm sóc lan Hồ Điệp chuyên nghiệp nhất.

Tham khảo chi tiết hơn về: hoa lan tím