KIẾN THỨC

Có nên cho con nhỏ sử dụng điện thoại di động từ sớm?

Di động trở thành một phần cần thiết của cuộc sống hiện đại, giúp con người liên lạc với nhau một cách dễ dàng. Phạm vi và độ tuổi sử dụng điện thoại di động ngày càng sớm, mở rộng cho cả trẻ nhỏ. Bởi mức sống ngày càng tăng, phụ huynh sẵn sàng sắm cho con mình những tiện nghi hiện đại để phục vụ việc học và giải trí.

Tuy nhiên, sử dụng điện thoại sớm cũng có nhiều hạn chế, ảnh hưởng. Khiến con cái mở rộng nhiều mối quan hệ mà bạn không thể kiểm soát. Con cái có những dấu hiệu sa sút trong học tập, thường xuyên liên hệ với số điện thoại lạ. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp phụ huynh tra số điện thoại và giám sát di động của con.

Cho con sử dụng điện thoại từ sớm có nên hay không?

Mức sống nâng cao, cuộc sống bận rộn hơn khiến các bậc phụ huynh sẵn làng chiều lòng mua cho con smartphone từ rất sớm. Việc sử dụng điện thoại từ sớm có những ưu điểm nhưng cũng có những hạn chế mà cha mẹ cần lưu ý.

Lợi ích khi cho con sử dụng di động từ sớm:

  • Di động giúp trẻ lên hệ với gia đình, người thân khi cần thiết. Tránh trường hợp bị thất lạc, gặp sự cố nhưng không có người hỗ trợ.
  • Điện thoại di động giúp trẻ liên hệ với bạn bè trong trường học, học tập và giải trí trong thời gian rảnh.

Tuy nhiên, việc sử dụng điện thoại từ sớm cũng gây nhiều ảnh hưởng xấu đến trẻ:

  • Trẻ xao nhãng trong việc học, sử dụng mạng xã hội từ sớm, ảnh hưởng đến ý thức và hình thành nhân cách xấu ở trẻ. Do nhiễm những trào lưu, video kích động trên mạng.
  • Trẻ mở rộng mối quan hệ nhưng cũng có những mối quan hệ xấu, ảnh hưởng đến tâm lý và ý thức của trẻ
  • Con có thể bị đe dọa, khủng bố qua điện thoại nhưng dấu diếm cha mẹ… lâu dần gây những hậu quả nghiêm trọng.

Cách tra số điện thoại và giám sát di động của con 

Trường hợp phụ huynh thấy con thường xuyên sử dụng di động, gọi điện cho số lạ, lén lút… Đồng thời tâm sinh lý thay đổi theo chiều hướng xấu như: có dấu hiệu kích động, sợ sệt, lo ngại hay khó bảo. Việc học sa sút, sức khỏe tinh thần giảm sút… Cha mẹ cần kiểm soát việc sử dụng điện thoại của con. 

  • Cha mẹ sợ việc kiểm soát quá chặt sẽ khiến con không nghe lời và ương bướng hơn. Lúc này, phụ huynh cần thuê thám tử điều tra và theo dõi di động của trẻ. Tìm thông tin liên quan đến người dùng, bạn bè, số điện thoại lạ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ. Xử lý tận gốc vấn đề, các mối đe dọa hay nguy hiểm thường trực bên cạnh trẻ.
  • Sử dụng phần mềm định vị di động, theo dõi để xác định được trẻ có đi học, tham gia lộ trình như đã cam kết. Định vị xác định trẻ có gặp người lạ và đến những nơi nguy hiểm hay không.

Cho con sử dụng di động từ sớm sẽ giúp trẻ liên lạc dễ dàng với gia đình khi cần thiết. Tuy nhiên, cha mẹ cần sát sao trong việc sử dụng, giáo dục trẻ điều cần thiết, bảo vệ minh khi sử dụng di động và mạng xã hội. Tình trạng con có những mối quan hệ ngoài luồng, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến tâm lý và việc học, cha mẹ có thể thuê công ty thám tử Hà Nội để được hỗ trợ điều tra, tìm bằng chứng để có biện pháp xử lý hợp lý nhất.