Chất lượng protein trong trứng gà và cách sử dụng.
SẢN PHẨM, Sức khỏe - làm đẹp

Chất lượng protein trong trứng gà và cách sử dụng

Protein cần thiết cho cơ thể vận hành, tái tạo mô cơ, hình thành phát triển các tế bào mới. Protein như một nguồn cung cấp năng lượng chất lượng cao cho cơ thể. Những thực phẩm giàu protein được sử dụng nhiều, giúp con người có năng lượng, tỉnh táo cho công việc. Trứng gà là thực phẩm giàu protein, phổ biến, được sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, trong trứng gà không chỉ có protein, mà còn nhiều dinh dưỡng khác cần được cân đối để bảo vệ sức khỏe, tránh dư thừa chất. Nhận định dưới đây sẽ giúp ngời dùng hiểu hơn về protein trong trứng gà và cách sử dụng hiệu quả.

Dạng protein trong trứng gà với sức khỏe

Trứng gà, trứng gia cầm các loại được đánh giá là thực phẩm cao cấp, cung cấp nguồn protein chất lượng cao, lành tính cho cơ thể. Protein trong trứng gà có nhiều trong lòng đỏ và lòng trắng. Tuy nhiên, trong lòng trắng chiếm tỉ lệ protein cao nhất, gấp 4 lần protein có trong lòng đỏ.

Dạng protein trong lòng trắng có cấu trúc sợi đơn giản – ovalbumin dễ phân hủy và hấp thu trong hệ tiêu hóa. Lòng trắng trứng gà có sự đa dạng protein lớn, có tới hơn 40 loại. Protein trứng gà được đánh giá chất lượng cao, năng lượng lớn, cung cấp các acid amin đầy đủ cho cơ thể.

Phần protein trong lòng đỏ trứng gà lại phức tạp hơn, chứa nhiều lutein và xeaxanthin có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống sự phát triển của các tế bào ung thư. Đặc biệt, thành phần acid amin trong trứng khá ổn định, không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, biến chất nên sử dụng an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng trứng gà như thế nào cho đúng?

Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều protein, khoáng chất, các nhóm chất béo có lợi, vitamin các loại. Do thành phần dưỡng chất chất lượng, trứng được sử dụng nhiều cho chế độ ăn, làm các món ăn bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, sử dụng trứng cũng cần lưu ý nhiều điểm, tránh những ảnh hưởng không tốt do dư thừa chất.

  • Thành phần cholesterol cao nhưng tập trung chủ yếu ở phần lòng đỏ. Nên người bị bệnh về mỡ máu, huyết áp, tim mạch chỉ nên sử dụng protein từ lòng trắng trứng gà, lành tính an toàn hơn rất nhiều.
  • Sử dụng trứng với lượng vừa đủ, tính toán theo khối lượng, độ tuổi, quá trình phát triển để sử dụng phù hợp. Với trẻ sơ sinh nên sử dụng 3 lần/ tuần với mỗi lần dùng ½ lòng đỏ trứng. Với trẻ dưới 1 tuổi, nên sử dụng không quá 1 quả trứng 1 bữa ăn. Với trẻ từ 1-3 tuổi 3-4 quả/ tuần, với người lớn 3-4 quả/ tuần.Với người bị bệnh huyết áp chỉ nên ăn 1-2 quả/ tuần, hạn chế sử dụng lòng đỏ.

Trứng gà là nguồn thức ăn nhiều protein chất lượng cao, lành tính được sử dụng để cung cấp năng lượng, acid amin dễ hấp thu cho cơ thể. Sử dụng trứng gà an toàn, giá rẻ nên có thể dụng hàng ngày. Tuy nhiên, với thành phần chất béo và cholesterol cao, người dùng cần cẩn trọng trong việc sử dụng, mức độ và liều lượng phù hợp. Sử dụng bổ sung nhiều nguồn dinh dưỡng khác nhau để cơ thể quen với việc hấp thụ thức ăn, tốt cho hệ tiêu hóa. Hy vọng thông tin trên đây sẽ hữu ích cho nười dùng quan tâm..