Sức khỏe - làm đẹp

Cẩn trọng với việc chữa sốt xuất huyết bằng uống nước tía tô canh giới sống

Bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành tại miền Bắc đã làm cho cho cho không ít người phải sống trong thom thóp lo sợ. Trong đỉnh điểm nỗi lo ấy, nhiều người đàn lan truyền 1 bài thuốc trên mạng xã hội facebook đề cập về cách chữa sốt xuất huyết bằng việc uống nước lá tử tô canh giới sống.

Để chứng minh cho tính hiệu quả của bài thuốc dân gian đơn thuần này, chủ trương mục facebook còn quay clip 1 đôi đứa trẻ bị sốt xuất huyết và khỏi sốt sau khi uống nước tử tô canh giới. Người này còn bắt buộc mọi người, giả thiết sử dụng phương thuốc này hiệu quả thì công bố lên trên facebook của họ, kèm theo số dế yêu để những người bệnh khác hỏi xin khulặng nhủ.

Chủ tài khoản facebook bày cách chữa sốt xuất huyết bằng tía tô canh giới. Ảnh internet
Chủ trương mục facebook bày cách chữa sốt xuất huyết bằng tử tô canh giới. Ảnh internet

Trang facebook này ngay sau đó đã nhận được hàng triệu like và hàng nghìn lượt san sẻ. Thực hư về bài thuốc này như thế nào?

Chữa sốt bằng tử tô + kinh giới?

Tài khoản này khulặng nhủ chi tiết: “Kinh giới, tử tô mỗi thứ 1 nắm xay làm cho sinh tố, uống sống ngày vài ba cốc; rau muống sống xay ra ngày 1-2 cốc là hết (khỏi sốt – PV)… Đang cho con bú, các bạn xay vài cốc cho mẹ bé uống; con nhỏ pha tý tuyến phố cho uống vài ba thìa nhỏ, uống khi đoi đói… Các cháu bé sau khi uống vào có hiện tượng đại một thể. Để cho các cháu đại một thể vài ba lần để thải độc. Sau khi đại một thể lấy búp ổi và bẹ cây ổi sao vàng hạ thổ uống để cầm cho các con ko đại một thể nữa…”.

Rất nhiều người đã tỏ thái độ hưởng ứng, hỏi cặn kẽ thêm cách chữa sốt từ trương mục này. Còn trương mục trên khẳng định: “Gia đình làm cho nghề thuốc ta méc cứu giúp dân tình thôi nên lặng tâm, không phải méc bậy bạ đâu”… Số dế yêu của chủ trương mục cũng được công khai để mọi người gọi đến nhờ khulặng nhủ thêm…

Về việc sử dụng lá tử tô và kinh giới trị sốt, BSCK 2 Phó Đức Thuần, Ngulặng Trưởng phòng nghiên cứu thực nghiệm, Bệnh viện Y học gia truyền Trung ương) cho biết, tử tô chỉ sử dụng khi bị sốt nhưng không ra mồ hôi (do nhiễm lạnh), đông y gọi là âm thử. Sốt mà ra được mồ hôi, hoặc sốt do cảm nóng thì không sử dụng tử tô.

“Vào mùa hè, ít khi người ta sử dụng tử tô trị sốt (trừ trường hợp mùa hè đang nóng lại có 3-4 ngày rét và có người nhiễm lạnh). Nói chung, Đông y chữa theo biện chứng luận trị và chữa bệnh theo đông y là cả 1 nghệ thuật” – BS Thuần cho biết.

Đã ra mồ hôi nhiều mà lại uống tử tô thì lại ra mồ hôi nhiều hơn nữa, Đông y gọi là dương hư; biểu hư ra mồ hôi nhiều quá sẽ không tốt (đề cập theo Tây y là mất nước, rối loạn điện giải), lúc ấy lại phải truyền nước.

Với lá kinh giới, BS Thuần cho biết: Dùng kinh giới còn khó hơn sử dụng tử tô. Mọi người không biết rõ về công dụng thực tại của các cây lá thì đừng tùy một thể sử dụng kẻo mang vạ vào thân.

Sốt cao thì vào viện cho an toàn

BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, ngày xưa phần lớn thể ốm sốt đại quát, các cụ gọi là ôn dịch (ôn bệnh). Ngulặng tắc điều trị ôn dịch là tùy từng thời kỳ xem nó vào sâu đến đâu để chữa. Những thứ như tử tô chỉ có trị giá trong thời kỳ đầu của ôn bệnh (đề cập theo Đông y là bệnh mới vào vệ và khí, nghĩa là tương đương với viêm long tuyến phố hô hấp).

BS Cấp khẳng định: Các cách chữa như sử dụng tử tô, kinh giới không có trị giá gì trong chữa sốt xuất huyết. Bởi bệnh sốt xuất huyết, muỗi truyền thẳng virus vào máu chứ không qua tuyến phố hô hấp.

Mắc sốt xuất huyết, 80% không có biến chứng; người bệnh chỉ sốt, lấm chấm 1 đôi nốt xuất huyết dưới da, ngứa ngáy, tương đối mệt 1 tẹo. Khoảng 10-20% có biến chứng.

Như vậy, khi sốt xuất huyết, sẽ có nhiều trường hợp chỉ uống nước lá cũng khỏi. Nhưng ác hại là những người này lại loan tin là khỏi bệnh nhờ lá nọ, lá kia. Người khác tin, làm cho theo, chẳng may gặp sốt xuất huyết biến chứng thì có thể mất mạng.

Theo BS Cấp, Bộ Y tế đã quy định: Chỉ điều trị theo Đông y với sốt xuất huyết độ 1, độ 2. Cấm điều trị theo Đông y khi đã ở độ 3, độ 4. Nói cách khác: Khi tiểu cầu đã xuống dưới 50.000 hay đã có ký hiệu cảnh báo như mất nước hay cô đặc máu là không điều trị Đông y.

Bệnh nhân sốt xuất huyết độ từ độ 3 trở lên cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để tránh bị tử vong. Ảnh internet

Bệnh nhân sốt xuất huyết độ từ độ 3 trở lên cần được đưa đến bệnh viện kịp thời để giảm thiểu bị tử vong. Ảnh internet

Để cam kết an toàn cho người thân, theo các chulặng gia: Ở thời điểm đang có dịch sốt xuất huyết như hiện tại, cứ có triệu chứng sốt là mọi người nên đến các hạ tầng y tế. Sau đó, khi đã xác định sốt do nguồn gốc gì thì bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị theo nguồn gốc đó. Nếu đích thực muốn điều trị theo Đông y thì cũng phải gặp các bác sĩ có chất lượng, điều trị đúng cách. Mách nhau, học lóm nhau những tri thức Đông y 1 cách bập bõm rồi ứng dụng có thể dẫn đến hậu quả khôn lường, thậm chí là mất mạng.

GS.TS Phạm Xuân Sinh, Ngulặng chủ nhiệm bộ môn dược khoa gia truyền, Đại học Dược Hà Nội, như khuyến cáo của Bộ Y tế, cách phòng sốt xuất huyết hiệu quả là tăng cường diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy, vứt bỏ các trang bị không cấp thiết (như lốp xe hỏng, mảnh sành, cái bát đã tan vỡ…) để không còn chỗ đọng nước làm cho cho muỗi vằn đẻ trứng vào đó. Các phương một thể chứa nước phải được đậy kín. Việc ngủ màn phải được thực hành tuyệt đối, nhắc cả vào ban ngày. Phụ nữ có thai, người già và trẻ nhỏ càng cần được chú ý phòng chống muỗi đốt.

Hiện nay, đang trong thời kỳ có dịch nên bất kỳ ai có triệu chứng sốt, cần đến hạ tầng y tế để thăm khám, loại trừ việc mắc sốt xuất huyết. Khi sử dụng thuốc hạ sốt, chỉ được sử dụng paracetamol, không sử dụng các thuốc khác như aspirin hay ibuprofen vì giả thiết mắc sốt xuất huyết, sẽ làm cho hiện trạng xuất huyết nặng thêm.

Ngân Khánh (TH)