48fe3eae08.jpeg
Sức khỏe - làm đẹp

BS Bệnh viện Nhi đồng 1: Khi trẻ sốt cao co giật, cha mẹ tuyệt đối không mắc sai lầm này

Ngày 17/8, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết mỗi ngày nơi đây thu nhận khoảng 10 trẻ bị co giật, trong đó có 7 trường hợp sốt cao co giật lành tính. Đã có nhiều ba mẹ, cứ thấy con co giật là vắt chanh vào họng, cho trẻ ngậm đầu đũa, đầu thìa để con không cắn vào lưỡi, nhưng đã vô tình mang đến hiểm nguy cho con.

Đừng vắt chanh vào mồm, cho đầu đũa, đầu muỗng vào mồm trẻ Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh Nhi đồng 1 nhận định rằng, hiện giờ, có rất nhiều bậc ba mẹ chưa hiểu đúng về việc co giật ở trẻ và tự điều trị cho con sai cách.

Cách đây hai năm, Bệnh viên Nhi đồng 1 thu nhận 1 bệnh nhi sốt co giật dẫn đến viêm phổi cấp, rất nhiều thân thể tím tái. Nguyên nhân, do người nhà thấy con bị sốt co giật đã vắt chanh vào mồm để giảm bệnh cho trẻ. Một trường hợp khác, đứa trẻ bị tắc các con phố thở, viêm phổi cấp do nuốt phải chiếc răng bị gãy.

Để xảy ra điều hiểm nguy thêm là vì người nhà thấy con sốt cao, co giật nên tiêu dùng đầu muỗng và đầu đũa cho vào mồm trẻ, để trẻ không bị nghiến rắng, cắn lưỡi. Nào ngờ, răng đứa trẻ bị gãy và mắc ở cuống họng khiến cho nghẹt thở, viêm phổi cấp. Bác sĩ cho biết, trẻ được thu nhận trong trạng thái cứng đờ, viêm phổi cấp, phải thở bằng máy.

Sau khi chụp CT các thầy thuốc phát hiện chiếc răng đang mắc ở họng trẻ. “Khi co giật, trẻ thường bị mất tinh thần, phản xạ hầu, họng mất đi, biểu đạt là trạng thái hít sặc.

Di chứng căn bản nhất là trạng thái thiếu oxy ở não. Phụ huynh cần tậu cách khiến cho nhớt từ mồm chảy ra để không khiến cho thiếu oxy, ngửa đầu trẻ ra để các con phố thở được thông. Nếu trẻ lên cơn sốt phải tậu cách cho trẻ hạ sốt ngay bằng các bí quyết vật lý như lau nước ấm, đặt thuốc sốt ở lỗ đít. Làm mọi cách để trẻ không bị tím, kê đầu cao, không để mồm trẻ bị ách tắc.

Thông thường khi trẻ bị co giật lành tính thì sẽ tự hết. Vắt chanh vào mồm trẻ, cho đầu đũa, đầu muỗng vào mồm trẻ là vô cùng hiểm nguy, vô tình khiến cho trạng thái bệnh trở nặng hơn và hiểm nguy đến tính mạng trẻ”, thầy thuốc Phương khuyên cáo.

Phân biệt co giật do sốt cao và co giật động kinh Bác sĩ Phương cho biết, co giật là trạng thái cấp cứu thường gặp ở trẻ nhỏ, nhàng nhàng mỗi năm có khoảng hơn 300 ca nhập viện để điều trị. Thế nhưng, rất nhiều đều là những ca sốt cao co giật lành tính.

Theo thầy thuốc Phương, sốt cao co giật lành tính thường xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 6 tuổi, khi trẻ sốt cao trên 39 độ C. Bệnh được gọi tà tành tính vì trẻ chỉ co giật 1 lần, cơn co giật ngắn (1-2 phút), sau đó tự động hết, trẻ tỉnh ngủ sau khi co giật, không có biến chứng. Còn co giật động kinh là những cơn co xảy ra khi trẻ không sốt hoặc sốt nhẹ, sau khi co giật trẻ bị liệt nửa người, ngưng thở, thở máy hoặc nặng hơn là hôn mê. Bệnh rất hiểm nguy đến trẻ, vì đây là những bệnh lý liên đới đến nhiễm khuẩn hệ tâm thần trung ương như: viêm não, viêm màng não , chấn thương sọ não, nhiễm khuẩn ở hệ tâm thần trung ương (viêm màng não do siêu vi), rối loạn điện giải do tiêu chảy, mất nước do hạ/tăng natri.

Những trường hợp bệnh lý này chỉ chiếm khoảng 20% những ca nhập viện. Theo BS Nguyễn Kiến Minh, Phó Trưởng khoa Thần kinh BV Nhi Đồng 1, căn nguyên của co giật động kinh là do trẻ bị sang chấn trên não, sinh ngạt, sinh non tháng, viêm màng não, viêm não, u não hay do 1 số 1 số bệnh lý chuyển hóa… Tính đến nay, ở nước ta có khoảng 0,5% trẻ bị co giật động kinh.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh Nhi đồng 1 đang khám cho bệnh nhi.

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh Nhi đồng 1 đang khám cho bệnh nhi.

BS Minh cho biết, khi khám cho trẻ bị co giật, các thầy thuốc sẽ dựa vào lâm sàng và bệnh sử từ người nhà nhắc lại, khi bé co giật, thầy thuốc tiến hành đo điện não, nặng hơn có thể chụp MRI não để tậu hiểu chính xác cơn co khởi hành từ vấn đề gì. “Khi con bị co giật, ba mẹ nên xem con giật như thế nào, co cứng toàn thân hay giật tay chân, khi giật đầu mặt có quay bên nào hay không, bé có bị mất tinh thần hay không để xác định có căn nguyên cụ thể”, thầy thuốc Minh kể.

Sau khi xác định đứa trẻ bị co giật động kinh, các thầy thuốc sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc 1 cách nghiêm nhặt. Cha mẹ cũng phải coi sóc con theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, như cho uống thuốc đúng giờ, đúng liều, bởi ví thử quên 1 lần thuốc có thể điều trị lại từ đầu.

Ngoài ra, trong giai đoạn điều trị, ví thử trẻ chậm kể, chậm đi có thể cộng tác với vật lý trị liệu. “Động kinh là bệnh mãn tính nên khi chuẩn đoán phải rất kỹ lưỡng. Sau khi điều trị khoảng 2 năm, ví thử bé vững mạnh thường nhật sẽ dừng lại. Thế nhưng, đến nay, vẫn chưa có dụng cụ công nghệ để giải phẫu cho trẻ tiêu cực kinh. Vì thế chỉ có cách duy nhất là điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu”, thầy thuốc Minh kể.

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, chuyên khoa Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1

Bác sĩ Nguyễn Quang Vinh, chuyên khoa Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo thầy thuốc Nguyễn Quang Vinh, chuyên khoa Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng 1, ví thử bị sốt co giật do bệnh lý, trẻ có thể diễn tiến đến viêm não, với chừng độ tử vong lên đến 30%. “Có nhiều ba mẹ, con bị co giật, đưa đi khám được thầy thuốc chuẩn đoán viêm màng não thì giận dữ và hỏi thầy thuốc, sao chỉ sốt cao mà lại bị viêm màng não. Thế nhưng, trẻ đã bị viêm màng não trước đó mà không được chuẩn đoán đúng và kịp thời.

Vì thế, các bậc ba mẹ nên tĩnh tâm tậu hiểu căn nguyên khi trẻ co giật để điều trị đúng cách, sớm đưa đến các cơ sở vật chất y tế để được chuẩn đoán căn nguyên co giật”, thầy thuốc Vinh khuyên.

Theo Trí thức trẻ