GIA ĐÌNH

Bảo vệ con khỏi web đen: Giải pháp nào cho bố mẹ?

Tràn lan nguy cơ web sex “tấn công” trẻ em

Theo Thạc sỹ Lê Lan Anh, chuyên gia tham vấn về sức khỏe sản xuất, sức khỏe tình dục, Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), độ tuổi nhàng nhàng của trẻ khi lần trước hết xem phim người lớn là 11 tuổi.

Những đổi thay về tâm sinh lý ở tuổi dậy là một trong những lý do khiến trẻ tò mò về tình dục. Trong khi một số trẻ tìm cách san sẻ với ba má, thì một số khác lại chủ động khám phá qua sách vở, phim ảnh, mạng internet… Trẻ có thể tự mình tìm kiếm các thông báo, phim ảnh qua mạng hoặc cũng có thể do người chơi hữu rủ rê, thách đố mà truy tìm cập vào các web đen, web sex.

Ngoài ra, cũng không sa thải trường hợp, các em cũng có thể vô tình nhấp chuột vào các link rác sex tràn lan trên mạng xã hội, spam tin nhắn sex… Chưa kể, từ các trang web, diễn đài, nếu không kiểm soát, chỉ một cú click chuột vô tình chuỗi hệ thống banner, pop up, link chìm… cũng có thể đưa trẻ đến một trang web chứa nội dung khiêu dâm. Trẻ từ việc vô tình hoặc tò mò click vào nhẩn nha có thể dẫn đến nghiện web đen, phim đen lúc nào không hay. Và nếu không có giải pháp kiểm soát, từ việc nghiện web đen trẻ sẽ có nhiều hành vi lệch lạc về tình dục mà ba má không biết.

Bảo vệ con bằng cách nào?

Các con số thống kê cho biết cứ 100 trang web thì có 12 trang chứa nội dung tác động đến khiêu dâm. Rõ ràng với tỷ trọng này, nếu không được kiểm soát tốt, trẻ rất dễ sa đà vào các web đen. Thế nên, theo Thạc sỹ Lê Lan Anh, “để hạn chế tình trạng trẻ vì tò mò mà truy tìm cập vào web đen, ba má cần chính trực với con trong các vấn đề về nam nữ. Đừng tảng lờ những câu hỏi của con về nam nữ hay tình dục, hãy giảng giải chi tiết cho con. Nếu người chơi không đủ tri thức hay sự tao nhã thì hãy cung cấp cho con những tài liệu khoa học”.

Trong trường hợp vô tình phát hiện con xem phim “đen”, bác mẹ cũng cần giữ thái độ tĩnh tâm, không quát mắng con vì sẽ khiến con cảm thấy hổ thẹn và bị thương tổn. Thay vào đó, hãy phân tách cho con hiểu những tác hại của web đen và yêu cầu con ngưng sử dụng. Đồng thời dạy con cảnh giác với những đường link xấu hay nguy cơ có thể bị “tấn công” từ các tin nhắn rác.

Để hiệu việc kiểm duyệt được hiệu quả hơn, các bậc phụ huynh có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các phần mềm kiểm duyệt. Ở các nước tạo ra như Anh, Mỹ, Nhật… phần mềm kiểm duyệt internet nhằm tạo không gian mạng bình an cho trẻ rất phổ quát. Ở vietnam, thời kì gần đây các bậc phụ huynh cũng khởi đầu quan tâm đến việc sử dụng các phần mềm kiểm duyệt để bảo vệ khỏi con cái khỏi các mối nguy từ mạng nhiều hơn.

Tạo môi trường internet sạch cho con trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Tạo không gian internet sạch cho con trẻ đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm.

Chị Trần Thu Phương (Hà Đông, Hà Nội) đang có nam nhi học lớp 7 cho biết: “Ở tuổi này, trẻ mỏ khởi đầu biết tò mò về tình dục, nhiều đứa còn biết yêu rồi. Bố mẹ cũng chẳng thể suốt ngày chạy theo để cấm đoán, dò hỏi, đánh giá xem con vào mạng làm gì, có xem cái gì bậy bạ hay không. Thế nên, để cho kiên cố tôi đăng ký luôn phục vụ SafeNet của Viettel, mấy trang game trực tuyến, web đen, chat chit là tôi chặn hết. Thỉnh thoảng ba má cũng muốn vào mạng để lướt facebook một tí buổi tối thì tôi cài đặt chặn/mở theo sườn giờ ăn nhập nên cũng không bị tác động gì”.

Ngoài ra, SafeNet cũng giúp ba má phát hiện các hành vi thất thường của con cái mình trong việc sử dụng internet qua các tính năng tra cứu và cảnh báo ngay tức thì. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn SMS cảnh báo đến ba má khi lượt truy tìm cập trang xấu tăng đột biến và có lên tiếng định kỳ hàng tuần về tình hình sử dụng Internet của con qua email. Đặc biệt, SafeNet cũng cập nhật thường xuyên danh sách các website có nội dung không ăn nhập với trẻ vào blacklist để bác mẹ tham khảo và thiết lập cách thức chặn ăn nhập.

SafeNet là phục vụ tiệc ích dành cho các đối tượng mua hàng đang sử sụng Internet cáp quang đãng (FTTH) của Viettel. Giúp bảo vệ người chơi và gia đình trước các nguy cơ tiềm ẩn của Internet như: mã độc, nội dung không ăn nhập với trẻ em, web lường đảo, kiểm soát chơi game trực tuyến, lăng xê làm phiền người dùng…

Từ 01/07/2017 Viettel dành tặng 01 bốn tuần trải nghiệm phục vụ không tính tiền dành cho toàn thể đối tượng mua hàng.

Tham khảo thêm tại http://safenet.vn hoặc gọi đến số 18008119 (không tính tiền).

PV