e0792b808c.jpeg
Sức khỏe - làm đẹp

5 loại thực phẩm làm gia tăng nguy cơ ung thư phổi

Khói thuốc chứa rất nhiều chất độc hại nên dù tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp đều mang đến nguy cơ mắc ung thư phổi . Tuy nhiên, 1 số chuyên gia y học cho biết, tiêu thụ 1 số loại thực phẩm không thích hợp cũng có thể khiến cho bạn mắc phải căn bệnh này. Nếu lo ngại về trạng thái không phờ phạc hay bơ phờ của bản thân, hãy chú ý hạn chế những loại thực phẩm sau khỏi chế độ dinh dưỡng:

Không chỉ gây ung thư phổi, các loại thịt chiên nướng cũng có mối liên hệ mật thiết tới ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Không chỉ gây ung thư phổi, các loại giết mổ chiên nướng cũng có mối địa chỉ mật thiết tới ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Chất béo bão hòa

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y Khoa Ung bướu vào tháng 7/2017 đã chỉ ra mối địa chỉ giữa tiêu thụ chất béo bão hòa với việc gia tăng ung thư phổi. Với sự tham dự của 1,4 triệu người và 18 ngàn bệnh nhân ung thư, nghiên cứu đã cho ra kết luận: Những người thường xuyên dùng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có tỉ lệ mắc ung thư phổi cao hơn hẳn những người tương đốic.

Theo Danxia Hu, đồng tác giả nghiên cứu kiêm phó giáo sư y học tại Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Vanderbilt ở Nashville, những người sở hữu chế độ ăn ít chất béo bão hòa thường sở hữu lề thói sống lành mạnh và ít hút thuốc so với những người tương đốic.

Thực phẩm chức năng bổ sung beta-carotene

Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ beta-carotene với nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá . Trái ngược với những loại thực phẩm tự dưng, các loại thực phẩm chức năng này đem đến nhiều ảnh hưởng bị động cho người hút thuốc.

Nicholas Rohs, thầy thuốc y học kiêm chuyên gia ung bướu công việc tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York khuyến cáo, mọi người không nên dùng thực phẩm chức năng bổ sung beta-carotene vì loại chất này có thể thuận tiện được sắm thấy trong rau củ.

Tiêu thụ một số loại thực phẩm không phù hợp cũng có thể khiến bạn mắc phải ung thư phổi.

Tiêu thụ 1 số loại thực phẩm không thích hợp cũng có thể khiến cho bạn mắc phải ung thư phổi.

Cacbohydrate tinh luyện

Đường đơn trong cacbohydrate có thể khiến tăng lượng các con phố huyết trong thân thể, dẫn tới biến đổi hormone. Tiến sĩ Rohs cho biết, theo thời kì, những biến đổi này sẽ gây ra sưng viêm mãn tính và gia tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2016 của công ty Dịch tễ học và phòng hạn chế ung thư đã chỉ ra, những người vận dụng chế độ dinh dưỡng nhiều các con phố có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn hẳn những người tương đốic. Tuy nhiên, không phải loại các con phố nào cũng gây ra những ảnh hưởng bị động tới không phờ phạc hay bơ phờ. Khi chọn lọc chế độ dinh dưỡng carbohydrate, hãy dùng những thực phẩm chứa nhiều các con phố như bánh mì ngũ cốc, gạo nâu, trái cây và rau củ. Với đặc tính chứa ít xơ và các con phố những loại thực phẩm này sẽ giúp giảm cholesterol và hạn chế những vấn đề không phờ phạc hay bơ phờ tương đốic.

Quá trình chuyển hóa cabohydrate có thể dẫn đến béo phì, gây nên nhiều bệnh tương đốic ngoài ung thư. Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, tiêu thụ những thực phẩm nhiều các con phố đơn sẽ khiến gia tăng nguy cơ mắc tiểu các con phố tuýp 2.

Thịt nướng

Không chỉ gây ung thư phổi, các loại giết mổ chiên nướng cũng có mối địa chỉ mật thiết tới ung thư tuyến tụy và ung thư vú. Tiến sĩ Dr. Rohs cho biết, chất béo khi bị đốt sẽ sản sinh hydrocarbon đa vòng – yếu tố gây nên ung thư. Hạn chế tiêu thụ những loại đồ ăn nướng, rán sẽ giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu năm 2008 từ Hiệp hội An toàn Thực phẩm trường Đại học bang Kansas đã phát hiện, thêm vị thảo mộc vào hamburger giúp giảm từ 30% đến 100% nguy cơ gây ung thư của loại bánh này.

Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ beta-carotene với nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Một nghiên cứu năm 2009 đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc tiêu thụ beta-carotene với nguy cơ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc lá.

Thực phẩm chứa asen

Asen là 1 nguyên tố tự dưng, sở hữu hàm lượng tương đối nhỏ trong nước uống các loại thực phẩm tương đốic như gạo, hải sản, và gia cầm. Một nghiên cứu tháng 8 năm 2013 được thông báo trên Tạp chí Y khoa các vấn đề Hô hấp không phờ phạc hay bơ phờ của Mỹ cho biết, asen và ung thư phổi có mối địa chỉ tương đối mật thiết với nhau.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1000 người tại địa bàn Banladesh, nơi có nồng độ asen trong nước cao hơn thông thường rất nhiều. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những người dân tại địa bàn này gặp các bệnh về phổi cao hơn nhiều lần những người không phải tiếp xúc với asen. Mức độ thương tổn này tương đương với 1 người hút thuốc lâu năm. Những người vừa hút thuốc vừa tiếp xúc với asen còn phải đối mặt với trạng thái suy giảm chức năng hô hấp và nguy cơ mắc ung thư phổi rất cao.

Theo Trí thức trẻ